Hướng dẫn cài đặt Plugin WordPress

Sau khi cài đặt WordPress và chọn xong Giao diện , điều tiếp theo mà chúng ta cần học là biết cách cài đặt plugin WordPress.

Nói một cách đơn giản, các plugin WordPress giống như các tính năng mở rộng cho trang web WordPress của bạn. Cài thêm plugin cho phép website của chúng ta có thêm các tính năng mới như biểu mẫu liên hệ , website bán hàng, SEO tốt hơn và rất rất nhiều.

Có hàng ngàn plugin miễn phí và trả phí có sẵn cho WordPress. Trong hướng dẫn từng bước này, mình sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt một plugin WordPress.

Chuẩn bị để cài Plugin WordPress

Nếu bạn đang sử dụng WordPress.com , thì bạn không thể cài đặt plugin.

Mình hay nhận được câu hỏi rằng không thấy menu plugin nào cả trong Admin WordPress. Đó là bởi vì những bạn đó đang sử dụng dịch vụ WordPress.com.

Bạn không thể cài đặt plugin trên WordPress.com trừ khi bạn nâng cấp lên bản trả phí. Điều này khác biệt hoàn toàn với WordPress.org khi chúng ta có thể cài đặt bất kỳ plugin nào muốn.

Nếu bạn muốn chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org, hãy đọc hướng dẫn chuyển dữ liệu từ WordPress.com sang WordPress.org .

Lại lan man rồi, bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách cài đặt một plugin WordPress trên trang web của bạn.

Các cách cài đặt Plugin WordPress

Theo mình thì có 3 cách để cài đặt một Plugin WordPress

1. Cài đặt Plugin bằng Cài mới Plugin trong WordPress Admin

Cách dễ nhất để cài đặt plugin WordPress là sử dụng tìm kiếm plugin. Nhược điểm duy nhất của tùy chọn này là một plugin phải nằm trong thư viện plugin WordPress chỉ giới hạn ở các plugin miễn phí.

Điều đầu tiên bạn cần truy cập Plugin » Cài mới bên trong khu vực quản trị WordPress của website.

Cài đặt Plugin bằng Tìm kiếm Plugin WordPress

Bạn sẽ thấy một màn hình giống như màn hình trong ảnh chụp màn hình ở trên. Tìm plugin bằng cách nhập tên plugin hoặc chức năng bạn đang tìm kiếm. Sau đó, bạn sẽ thấy một loạt các danh sách plugin như ảnh dưới:

Cài đặt Plugin bằng Cài mới Plugin trong WordPress Admin

Bạn có thể chọn plugin mà mình muốn. Ví dụ trong ảnh mình đã tìm Woocommerce là plugin tốt nhất để tạo một website bán hàng trực tuyến. Nhấn vào nút ‘Cài đặt‘ để bắt đầu quá trình cài đặt

WordPress sẽ tải xuống và cài đặt plugin cho bạn. Sau đó, bạn sẽ thấy nút ‘Cài đặt‘ sẽ thay đổi thành nút ‘Kích hoạt‘.

Kích hoạt Plugin trong WordPress Admin

Sau khi cài đặt một Plugin, nó sẽ không hoạt động ngay trừ khi bạn kích hoạt nó. Vì vậy, hãy tiếp tục và nhấp vào nút kích hoạt để bắt đầu sử dụng plugin đó trên trang web WordPress của bạn .

Vậy là bạn đã cài đặt thành công một Plugin rồi đó!

2. Cài đặt Plugin bằng upload Plugin từ máy tính

Các plugin WordPress trả phí hoặc không được liệt kê trong Thư viện plugin WordPress. Những plugin này không thể được cài đặt bằng phương pháp đầu tiên.

Quả thật là vậy, ví dụ như ai đó gửi cho bạn một file .zip plugin bảo bạn cài vào website, vậy làm sao để đưa file này lên WordPress.

Vì vậy, WordPress đã tạo ra phương thức tải lên để cài đặt bằng cách thứ 2 và thứ 3 này. Mình sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt plugin WordPress bằng tùy chọn tải lên trong khu vực admin.

Đầu tiên, bạn cần có một plugin mà đã tải hoặc mua từ đâu đó (tệp .zip). Tiếp theo, bạn cần vào khu vực WordPress Admin và truy cập Plugin » Cài mới .

Sau đó, nhấp vào nút ‘Tải Plugin lên’ trên đầu trang.

Điều này sẽ tiết lộ các hình thức tải plugin lên. Tại đây, bạn cần nhấp vào nút ‘Chọn tệp’ và chọn tệp plugin bạn đã tải xuống trước đó vào máy tính của mình.

Sau khi bạn đã chọn tệp, bạn cần nhấp vào nút ‘Cài đặt‘.

Bây giờ WordPress sẽ tải lên tệp plugin từ máy tính của bạn và cài đặt plugin. Bạn sẽ thấy một thông báo thành công như thế này sau khi cài đặt kết thúc.

Sau khi cài đặt, bạn cần nhấp vào liên kết Kích hoạt Plugin để bắt đầu sử dụng plugin.

3. Cài đặt thủ công Plugin WordPress qua FTP

Trong một số trường hợp, các nhà cung cấp dịch vụ Hosting có thể giới hạn tải lên file plugin từ WordPress Admin.

Khi gặp tình huống này, bạn có thể vào cấu hình hosting nâng giới hạn upload file của php hoặc cài đặt plugin theo cách thủ công bằng FTP.

Trước tiên, bạn sẽ cần có file plugin (tệp zip) giống như cách 2. Tiếp theo, bạn cần giải nén tệp zip trên máy tính của mình.

Giải nén file zip sẽ tạo một thư mục mới có cùng tên với file zip. Đây là thư mục mà bạn cần tải lên thủ công vào trang web của mình bằng các ứng dụng truyền file qua FTP .

Tiếp theo, tải lên thư mục bạn đã giải nén từ ​​tệp zip vào thư mục /wp-content/plugins trên hosting của bạn.

Sau khi tải lên các tệp, bạn cần truy cập vào khu vực quản trị viên WordPress và nhấp vào liên kết Plugins trong menu quản trị. Bạn sẽ thấy plugin của mình được cài đặt thành công trên trang plugin.

Bạn cần nhấp vào liên kết Kích hoạt bên dưới plugin để có thể sử dụng được plugin.

Bài viết có hữu ích không?
5/5 - (87 bình chọn)